Bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiện nay đang rất phổ biến ở nhiều nước trên thế giới nhiều người cho rằng việc xã hội ngày càng phát triển thay đổi lối sống, chế độ ăn, tăng cân …là những yếu tố có nguy cơ gây bệnh.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lành tính, phần lớn những bệnh nhân khi mắc bệnh này chỉ có triệu chứng nhẹ, thỉnh thoảng mới bị nên thường chủ quan không đi khám bệnh. Bình thường khi ta nuốt thức ăn thì thức ăn đi qua thực quản xuống dạ dày rồi sẽ được tiêu hóa tiếp, nhưng khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì thức ăn và các chất dịch tiêu hóa trong dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản gây ra triệu chứng khó chịu là ợ nóng bỏng sau xương ức giữa ngực. Nếu những người có triệu chứng vừa hoặc nặng thường xuyên bị ợ nóng kéo dài và không có biện pháp chữa trị kịp thời thì có thể sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Mục đích đầu tiên của việc đều trị là giảm hiện tượng trào ngược, hạn chế các biến chứng của trào ngược.

Thường thì đối với những bệnh nhân mới bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản không có biến chứng thì chỉ cần giảm cân, khi nằm ngủ cần gối đầu cao hơn giường khoảng 10-15 cm, nên tránh các yếu tố làm tăng áp lực trong dạ dày.

Chế độ ăn hợp lí tránh ăn các chất béo, dùng các chất kích thích tiêu hóa như rượu, bia, cà phê, thuốc lá…tránh uống nhiều nước trong bữa ăn.

Nếu bệnh không có tiến triển gì thì có thể phối hợp một số thuốc ức chế H2 như cimetidine, ranitidin, famotidine .. các thuốc này trị trào ngược dạ dày thực quản.

Đối với những bệnh nhân trường hợp nặng, ngoài việc dùng các biện pháp nêu trên, dùng thuốc H2 liều cao hơn mà bệnh vẫn chưa khỏi thì phải dùng thêm metopclopramid 10mg, uống 30 phút trước lúc ăn. Ngoài ra dùng thêm thuốc thuộc nhóm ức chế bơm proton như omeprazol là việc mang lại hiệu quả trị liệu cao vì thuốc này trị làm lành các vết loét thực quản do trào ngược.

Việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản cần đòi hỏi phải điều trị lâu để phòng bệnh tái phát lại.

Nếu những bệnh nhân nào có biến chứng là hẹp thực quản thì có thể sử dụng thuốc giãn cơ và điều trị trào ngược tích cực có thể phối hợp với việc nâng cơ vòng thực quản có bóng qua nội soi, phương pháp này giúp bệnh nhân dễ dàng ăn được hơn.

Điều trị phẫu thuật dành cho những trường hợp kháng trị có biến chứng dù đã dùng mọi biện pháp điều trị trong một thời gian dài mà không khỏi.

Khi phẫu thuật nguyên tắc là gia cố cơ vòng thực quản bằng cách lấy đáy dạ dày bao quanh cơ vòng thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản 

Nội dung: Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bình luận

  1. Việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản cần đòi hỏi phải điều trị lâu để phòng bệnh tái phát lại.

Tìm hiểu về bệnh đau dạ dày không do viêm loét và cách điều trị

Thông thường, đau dạ dày là bệnh lý thường...

Cách chữa trào ngược dạ dày bằng mật ong

Trào ngược dạ dày thực quản được xem...

Bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày từ cây hoàn ngọc

Cây Hoàn ngọc hay trong dân gian thường...