Dùng chè dây chữa đau viêm loét dạ dày là bài thuốc cổ truyền của người dân tộc Nùng có tác dụng rất tốt trong việc giúp người bệnh giảm thiểu các triệu chứng đau dạ dày. Hiên nay, các nhà nghiên cứu cũng đã công nhận hiệu quả tích cực của cây chè dây và đưa vào điều chế làm thuốc chữa bệnh đau dạ dày.
Chè dây

Đặc điểm của cây chè dây chữa đau dạ dày


Chè dây có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis (Hook.et arn.) Planch, thuộc họ nho (Vintaceae) còn được gọi với nhiều cái tên như điền bổ trà, hồng huyết long, ngưu khiên ty hay thau rả, khau rả theo tiếng dân tôc Tày- Nùng.

Chè dây thường mọc hoang trên các triền núi, được người dân thu hoạch khi cây chưa ra hoa kết quả đem về làm thuốc chữa bệnh dạ dày. Theo dân gian, cây chè dây càng có màu trắng mốc thì càng cho nhiều nhựa, dùng chữa bệnh càng có hiệu quả tốt. Để có được vị thuốc chè dây, khi thu hoạch về, chè dây sẽ được rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ phơi khô, sau đó đem sao qua trên lửa rồi cho vào lọ cất phòng khi cần dùng.

Cách dùng chè dây chữa đau dạ dày, viêm loét dạ dày

 
Để chữa các chứng bệnh về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày bằng chè dây, chúng ta có bài thuốc sau đây:
 
Nguyên liệu: 30-50g chè dây đẽ được sơ chế.
 
Cách dùng: Mỗi ngày, đem chè dây hãm chung với nước sôi như pha chè rồi uống nước này thay nước.
 
Vì chè dây có tính mát nên một đợt uống liên tục trong từ 2-3 tuần, sau đó ngưng vài ngày rồi uống đợt kế tiếp. Nước chè dây có vị ngọt, mùi thơm rất dễ uống. Sử dụng một thời gian dài sẽ giúp người bệnh cải thiện tình trạng đau viêm loét bao tử và dần khỏi bệnh.
 
Ngoài ra, chè dây cũng được kết hợp với một số vị thuốc khác để chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ điều trị. 
 

Tại sao chè dây chữa đau dạ dày hiệu quả


Theo y học cổ truyền, chè dây có vị ngọt đắng, tính mát có khả năng chữa các chứng bệnh về tiêu hóa, dạ dày và an thần, chữa mất ngủ.

Từ lâu, chè dây đã được y nghiên cứu và công nhận rằng, thành phần chính của chè dây là hoạt chất flavonoid và tannin có khả năng giảm đau, giảm axit dạ dày và tiêu diệt xoắn khuẩn Helicobacter pylori, một loại xoắn khuẩn gây viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Từ đó, chữa lành những tổn thương và vết loét dạ dày, dùng để điều trị bệnh đau dạ dày rất tốt.
 
Qua tìm hiểu, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định rằng, chè dây khộng mang độc tính nên sử dụng rất an toàn. Ngoài việc giảm đau và chữa lành viêm loét, chất flavonoid trong cây chè dây còn có khả năng khử các gốc tự do, giải độc tố trong gan và làm dịu hệ thần kinh, giúp an thần ngủ ngon. Vì vậy mà, việc sử dụng chè dây trị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…không gây ra bất kỳ tác dụng phụ như buồn nôn, đầy bụng, dị ứng hay nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu cho người bệnh so với các loại thuốc khác. Dùng chè dây chữa đau dạ dày là cách an toàn mà người bệnh có thể áp dụng để đầy lùi căn bệnh đau dạ dày của mình hiệu quả nhất.

Nội dung: Cách dùng chè dây chữa đau viêm loét dạ dày

Phỏng vấn bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh về cơ chế điều trị bệnh viêm loét dạ dày Hp bằng Đông y

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất với phóng...

Sơ can Bình vị tán – Giải pháp đặc hiệu cho bệnh Viêm loét Hp dạ dày

Sơ can Bình vị tán là một trong...

Tìm hiểu về bệnh đau dạ dày không do viêm loét và cách điều trị

Thông thường, đau dạ dày là bệnh lý thường...