Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta trở nên bận rộn nên thường ăn uống qua loa và thiếu khoa học. Điều này rất dễ dẫn đến căn bệnh đau dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe, lâu ngày có thể dẫn đến các biến chứng rất nguy hiểm. Để phát hiện sớm bệnh đau dạ dày và có phương pháp điều trị kịp thời, chúng ta nên chú ý các dấu hiệu cảnh báo về căn bệnh này. 
 
Dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh đau dạ dày

 

1. Đau vùng thượng vị

Vùng thượng vị chính là khu vực dưới và ngay chỗ mũi ức. Mỗi khi bạn đói hoặc ăn quá no, vùng thượng vị có cảm giác đau âm ỉ và rát nóng gây khó chịu. 

2.Chán ăn

Khi dạ dày cứ đau âm ỉ thì tâm trạng chúng ta cũng trở nên khó chịu, không còn thiết tha ăn uống gì cả nên cảm thấy ăn ít đi, chán không muốn ăn. Tuy nhiên điều này cũng có thể là do hiệ tiêu hóa có vấn đề gì đó gây đầy bụng, khó tiêu. 

3. Thường bị ợ hơi chua

Tình trạng này xảy ra khi da dày bị tổn thương, các hoạt động co bóp của dạ dày trở nên rối loạn. Các thức ăn trong dạ dày bị ứ đọng mà không được tiêu hóa nên sẽ lên men và gây ợ chua.

4. Cảm giác buồn nôn và có thể gây nôn

Khi dạ dày hoạt động rối loạn, thức ăn khó tiêu hóa gây ợ hơi chua khiến người bệnh rất dễ buồn nôn. Nhiều người sau đó cũng nôn luôn thức ăn ra ngoài do bị trào ngược thực quản. Nếu bạn bị nôn nhiều và thường xuyên thì rất dễ gây rách thực quản, chảy máu rất nguy hiểm.

5. Nôn ra máu hoặc đại tiện có phân đen

Khi bạn gặp phải tình trạng nôn ra máu hoặc phân đen thì cũng có nghĩa là dạ dày đang bị tổn thương cao. Điều này chứng tỏ dạ dày bị chảy máu hoặc hệ tiêu hóa gặp vấn đề nghiêm trọng. Trầm trọng hơn là bạn có thể mắc phải các căn bệnh đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày…gây nguy hiểm rất lớn đến sức khỏe.
 
Nếu thấy mình có từ 2 dấu hiệu trở lên thì bạn nên nhanh chóng đến các trung tâm hay cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám, chẩn đoán và điều trị phù hợp. Tránh để bệnh lâu ngày chuyển biến nặng sẽ càng khó chữa trị hơn rất nhiều.

Nội dung: Dấu hiệu cảnh báo bạn mắc bệnh đau dạ dày

Những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt thường gặp

Viêm đại tràng co thắt là căn bệnh...

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh đường tiêu hóa...

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản...