Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau dạ dày nhanh chóng

Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp chữa bệnh tác động lên các huyệt đạo trong cơ thể con người. Phương pháp này nếu thực hiện đúng kĩ thuật sẽ mang lại hiệu quả phòng và chữa bệnh rất hiệu quả. Bài viết ngày hôm nay, chuyên mục sẽ hướng dẫn cách xoa bóp bám huyệt giúp giảm đau dạ dày một cách nhanh chóng. Mời bạn đọc chúng ta cùng tham khảo và áp dụng !

Công dụng tuyệt vời của phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Theo lý luận của Đông y cho rằng: Kinh lạc trong cơ thể con người có chức năng lưu chuyển và vận hành khí huyết. Một khi kinh lạc bị cản trở thì khí huyết sẽ không được lưu thông, tạo điều kiện cho các bệnh tật khác sinh ra. Xoa bóp và bấm huyệt là phương pháp tác động lên một kinh hay một huyệt bào đó ở bên ngoài cơ thể, nhằm tạo ra hiệu ứng dẫn truyền tới các kinh lạc, mục đích là đã thông kinh lạc, cân bằng âm dương và điều tiết các tạng phủ. giúp cơ thể hoạt động tốt hơn và chữa trị các bệnh tật mắc phải.

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy xoa bóp bấm huyệt mang lại tác dụng điều trị hiệu quả cho các bệnh thần kinh ( giảm lo âu, mệt mỏi, stress, ổn định cảm xúc ), hỗ trợ hệ tuần hoàn ( giảm gánh nặng của tim, tăng nuôi dưỡng các mô, tế bào.. ),  điều hòa hô hấp và có tác dụng cải thiện chức năng tăng cường nhu động ruột của dạ dày, cải thiện chức năng tiêu hóa.

Cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau dạ dày nhanh chóng

1. Xoa bóp

∗ Mục đích: Giúp máu lưu thông, tăng khả năng tưới máu của cơ thể lên hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày. Hiệu quả trong việc các cơn đau, phục hồi những thương tổn của niêm mạc dạ dày, cải thiện chức năng dạ dày nhanh chóng.

Xoa bụng giúp giảm đau dạ dày

∗ Cách thực hiện: Đặt một hoặc cả hai tay lên bụng. Xoa nhẹ theo chiều kim đồng hồ, xoa đều tay cho đến khi bụng có cảm giác nóng lên. Để tăng khả năng giảm đau, nên sử dụng dầu nóng để xoa bụng.

2. Bấm huyệt

# Bấm huyệt túc tam lý

∗ Công dụng:  giảm đau, chống co thắt, thích hợp điều trị cho người bị đau dạ dày hiệu.

Huyệt tam túc lý giúp giảm đau dạ dày

∗ Vị trí huyệt: Tam túc lý thuộc kinh túc dương minh vị. Nằm dưới và phía ngoài của đầu gối, cách huyệt độc tỵ ( hõm dưới – ngoài xương bánh chè ) một bàn tay.

∗ Cách bấm huyệt: Dùng hai đầu ngón tay cái ấn mạnh vào vị trí huyệt tam túc lý, khi nhấn đúng huyệt sẽ có cảm giác đau tức và lan xuống bàn chân.

# Huyệt thái xung

∗ Công dụng:  Có tác dụng tốt cho bệnh nhân vị viêm loét dạ dày tá tràng thuộc thể can khí phạm vị. Giúp giáng khí, bình can.

Huyệt thái xung trị bệnh dạ dày

∗ Vị trí: Huyệt thái xung thuộc kinh túc quế âm can. Nằm ở phía mu bàn chân cách phần kẽ giữa của ngón chân cái và ngón chân thứ hai khoảng 3 – 4cm theo đường thẳng.

∗ Cách bấm: Dùng ngón tay cái miết từ phần kẽ giữa của ngón chân cái và ngón chân thứ hai lên tiến thẳng lên mu bàn chân, miết cho đến khi ngón tay bị mắc lại do vướng vào phần xương của kẽ chân thì đó chính là vị trí của huyệt.

# Bấm huyệt nội quan

∗ Công dụng: Điều hòa thần kinh thực vật, an thần. Thích hợp chữa trị cho bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng.

Huyệt nội quan trị đau dạ dày

∗ Vị trí: Huyệt nội quan thuộc kinh thủy quyết âm tâm bào. Nằm ở mặt trước cổ tay, cách lằn chỉ cổ tay hai thốn.

∗ Cách bấm: Dùng ngón tay cái ấn mạnh vào vị trí mặt trước cổ tay, cách lằn chỉ cổ tay 2 thốn, đó chính là huyệt nội quan.

# Bấm huyệt trung quản

∗ Công dụng:  Hòa vị khí, hóa thấp trệ. Có tác dụng trị đau dạ dày, ợ chua, nôn mửa, ăn không tiêu, đầy hơi, trướng bụng…

Huyệt trung quản giảm đau dạ dày

∗ Vị trí: Huyệt trung quản thuộc nhâm mạch. Nằm ở trên bụng, là trung điểm của đường thẳng nối từ mỏ ác đến rốn.

∗ Cách bấm: Dùng tay véo trên da bụng xung quanh vị trí của huyệt trung quản. Thành bụng có rất nhiều huyệt chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng như thượng quản, trung quản, hạ quản, thiên khu… Khi đau bấm vào huyệt này có tác dụng giảm đau hiệu quả.

⇒ Lưu ý:

– Khi thực hiện bấm huyệt để giảm đau dạ dày, người bệnh nên thực hiện 1 – 2 lần mỗi ngày, mỗi lần từ 2 – 3 phút. Bấm huyệt chia thành các đợt, mỗi đợt từ 10 – 15 ngày. Đặc biệt là không nên sợ đau khi bấm huyệt, vì ấn trúng điểm huyệt mới tạo ra cảm giác đau, nếu trường hợp không đau thì bạn có thể đã ấn sai vị trí.

– Bên cạnh việc áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt để làm giảm bớt đau dạ dày nhanh chóng. Người bệnh nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học. Đồng thời tăng cường luyện tập để nâng cao sức khỏe, tạo tâm lý vui vẻ, tinh thần lạc quan, yêu đời để mang lại thân thể khỏe mạnh nhất.

Đôi điều cần quan tâm:

Bình luận

Hướng dẫn cách xoa bóp bấm huyệt giảm đau dạ dày nhanh chóng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Bị đau bụng khi đói có phải bệnh dạ dày?

Lắng nghe chuyên gia tiêu hóa để đối phó với viêm hang vị dạ dày

Chuyên gia giải đáp những câu hỏi về chữa viêm hang vị dạ dày tại Thuốc dân tộc

Những lưu ý khi sử dụng Sơ can Bình vị tán trị viêm đau dạ dày để đạt hiệu quả tối đa

Nếu còn phân vân nên chữa xuất huyết dạ dày bằng Tây y hay Đông y thì đây là câu trả lời cho bạn

Phỏng vấn bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh về cơ chế điều trị bệnh viêm loét dạ dày Hp bằng Đông y

Phỏng vấn bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan về cơ chế điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y

Nguyên Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện YHCT Trung ương đánh giá như thế nào về bài thuốc Sơ can Bình vị tán?

Tiết lộ những loại dược liệu làm nên tác dụng điều trị trào ngược dạ dày thần kỳ của Sơ can Bình vị tán

Sơ can Bình vị tán – Giải pháp đặc hiệu cho bệnh Viêm loét Hp dạ dày

Ẩn