“vạch trần” 5 nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp nhất

Rate this post

Có rất nhiều nguyên nhân gây đau dạ dày mà trong sinh hoạt hàng ngày bạn dễ mắc phải. Trong đó, 5 yếu tố dưới đây được xác định là “thủ phạm” chính gây đau dạ dày cũng như các bệnh dạ dày khác mà bạn cần chú ý để phòng tránh.

Do vi khuẩn HP

"vạch trần" 5 nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp nhất

Vi khuẩn Hp chính là nguyên nhân chính gây nên bệnh đau dạ dày. Khi trong niêm mạc dạ dày có tồn tại vi khuẩn Hp xâm nhập qua đường ăn uống hay con đường khác sẽ trú ngụ và làm giảm chức năng của dạ dày. Khi bị đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn Hp thường không có dấu hiệu đặc trưng. Tuy nhiên, người bệnh có thể chú ý tới một số triệu chứng như đau bụng khi đói, buồn nôn, chán ăn, ợ hơi, đầy bụng,…

Do thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống không hợp lý ảnh hưởng rất lớn gây nên bệnh đau dạ dày. Nhiều người có thể không biết chính những thói quen ăn uống như dưới đây làm tăng nguy cơ gây đau dạ dày:

– Ăn quá nhanh: thức ăn tiêu thụ quá nhanh sẽ không kịp được nghiền nát làm tăng gánh nặng cho dạ dày phải co bóp làm việc tiêu hóa thức ăn.

– Ăn nhiều trước khi đi ngủ: ăn xong đi ngủ luôn sẽ không đủ thời gian để thức ăn kịp tiêu hóa hết. Số thức ăn dư thừa sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày gây đầy bụng, chướng bụng, đầy hơi.

"vạch trần" 5 nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp nhất

– Hay ăn vặt: ăn vặt rải rác trong ngày khiến cho dạ dày lúc nào cũng trong trạng thái hoạt động. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho chức năng dạ dày bị suy yếu dẫn tới đau dạ dày.

– Ăn uống không đúng giờ: thay đổi thời gian ăn uống cũng đồng nghĩa với việc hoạt động của dạ dày bị thay đổi. Khi đến bữa ăn mà bạn không ăn thì thành dạ dày vẫn co bóp nhưng trong tình trạng trống rỗng không có thức ăn, khi đó lượng axit tiết ra sẽ gây hại cho chính dạ dày.

– Hoạt động ngay sau khi ăn: sau khi ăn không chỉ dạ dày mà não bộ cũng sẽ tập trung năng lượng cho hoạt động tiêu hóa của dạ dày. Do đó nếu sau khi ăn mà bạn hoạt động, làm việc luôn sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa thức ăn bị gián đoạn, thậm chí ngưng trệ nên chức năng bị suy giảm dẫn đến bị đau dạ dày.

Do stress căng thẳng

"vạch trần" 5 nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp nhất

Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày mà nhiều người không chú ý tới. Nguyên nhân là do khi căng thẳng sẽ kiến cho dạ dày tăng tiết acid HCL dịch vị dạ dày khiến cho niêm mạc bị tổn thương gây ra đau dạ dày.

Do thuốc lá

"vạch trần" 5 nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp nhất

Thói quen hút nhiều thuốc lá gây hại cho sức khỏe nói chung và cũng là nguyên nhân bị đau dạ dày. Đó là do khi hút thuốc lá, chất độc từ thuốc lá (nicotine) khiến cho cơ thể bài tiết acid clohydric và pepsin-những chất trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày, ức chế sự tổng hợp Prostaglandin – chất có vai trò bảo vệ và phục hồi nêm mạc,thu hẹp các mạch máu dạ dày,từ đó dẫn tới tổn thương lớp bảo vệ này. Nicotine cũng khiến cholat có trong mật bị chảy ra ngoài đẫn tới dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

Do bia rượu

"vạch trần" 5 nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp nhất

Cũng như thuốc lá, bia rượu cũng là chất kích thích gây đau dạ dày. Những người thường xuyên uống rượu bia sẽ tiêu thụ vào cơ thể nhiều chất độc. Lượng cồn trong rượu khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde, khi chất này có quá nhiều trong cơ thể nó sẽ không thể bị chuyển hóa hết thành acetate, từ đó gây tổn thương gan. Khi gan bị tổn thương cũng sẽ kéo theo quá trình tiêu hóa bị kém đi và chức năng hoạt động của dạ dày bị giảm xuống.

Trên đây là các nguyên nhân chính thường gặp gây đau dạ dày mà mỗi người cần tránh để bảo vệ tốt chức năng của dạ dày và hệ thống tiêu hóa.

Bình luận

“vạch trần” 5 nguyên nhân gây đau dạ dày thường gặp nhất

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

[Chia sẻ] Hành trình thoát khỏi bệnh trào ngược và viêm loét dạ dày hành hạ suốt 6 năm của CEO trẻ

Trào ngược, viêm loét, đau dạ dày dai dẳng do đâu? CẢNH BÁO SAI LẦM trong xử lý

Top 7 cách chữa bệnh đau dạ dày bằng thuốc Nam tại nhà đơn giản

TOP 10 cách chữa đau dạ dày tại nhà an toàn, hiệu quả cao

Đau dạ dày cấp nguy hiểm thế nào và phương pháp điều trị DỨT ĐIỂM – AN TOÀN

Đau dạ dày uống thuốc gì để dạ dày luôn khỏe mạnh – Top 8 thuốc TỐT NHẤT năm 2022

10 thuốc chữa đau dạ dày cho trẻ em: Thành phần, công dụng và giá bán

Đau dạ dày nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh – Bật mí bài thuốc YHCT triều Nguyễn chữa dạ dày dứt điểm

[CẢNH BÁO] – Biến chứng dạ dày nguy hiểm và giải pháp chữa DỨT ĐIỂM 

 Đau dạ dày là gì? Vị trí mắc và cách chữa trị HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

Ẩn