Viêm đại tràng là bệnh đường tiêu hóa được nhắc đến nhiều. Song hiểu được nguyên nhân gây viêm đại tràng và nhận biết chính xác triệu chứng của bệnh viêm đại tràng thì không phải ai cũng biết. Một số thông tin hữu ích sau giúp bạn phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, cũng như phát hiện bệnh sớm tránh tình trạng viêm đại tràng cấp tính tiến triển thành mãn tính khó chữa.

Viêm đại tràng là gì? Đại tràng hay còn gọi là ruột già, là phần cuối của đường tiêu hóa – đảm nhận chức năng hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn; cùng với sự phân hủy cùng các vi khuẩn tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng. Vì một tác nhân nào đó mà đại tràng bị viêm nhiễm không còn khỏe mạnh thì đó là tình trạng viêm đại tràng.

Như vậy, viêm đại tràng là bệnh đường tiêu hóa, đặc trưng bởi tình trạng viêm khu trú hay lan tỏa toàn bộ niêm mạc đại tràng. Mà nguyên nhân và triệu chứng được cho là:

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng nên biết

Có nhiều nguyên nhân gây viêm đại tràng. Bệnh đường tiêu hóa này xuất hiện là hệ quả của một loạt nhiễm trùng hay bệnh tật khác. Nhưng ‘thủ phạm’ chính gây viêm đại tràng được xác định do:

♢ Chế độ ăn uống không hợp vệ sinh, thức ăn khó tiêu, thức ăn ôi thiu gây nhiễm trùng ruột kết.

♢ Các loại giun sống ký sinh ở đại tràng.

♢ Di chứng của bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp, thương hàn, lị trực khuẩn, lị amip và các nhiễm trùng khác.

♢ Mắc bệnh tự miễn (viêm đại tràng, loét không đặc hiệu).

♢ Rối loạn thần kinh thực vật.

Cách nhận biết triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng biểu hiện bằng nhiều triệu chứng, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh và khiến chất lượng cuộc sống bị suy giảm nghiêm trọng. Đa số bệnh nhân bị viêm đại tràng đều nhận thấy sự xuất hiện của các vấn đề sau:

+ Đau bụng: Cơn đau thường xuất phát ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái theo khung đại tràng với tính chất:

♢ Đau âm ỉ hoặc đau quặn từng cơn.

♢ Đau tăng khi ăn và trước khi đại tiện.

♢ Đau giảm khi đã đại tiện hoặc trung tiện nhưng tăng lên khi bị táo bón.

♢ Cơn đau có thể nặng nhẹ, thưa dày khác nhau tùy vào mức độ viêm. Đau thường kèm theo cảm giác muốn đi cầu nhưng không đi được.

Cũng cần lưu ý: Một số trường hợp cũng có biểu hiện đau quặn, mót rặn nhưng không đi ngoài nhầy mũi, đây là chứng viêm đại tràng cơ năng và chỉ cần dùng thuốc điều chỉnh co bóp ruột để điều trị.

+ Rối loạn đại tiện: Đi ngoài lúc táo lúc lỏng, nhưng thường đi lỏng nhiều lần trong ngày, phân có nhầy máu. Phân không thành khuôn. Có cảm giác mót rặn, ỉa già, sau đi ngoài thường bị đau trong hậu môn.

+ Chướng bụng: Cũng là biểu hiện bệnh viêm đại tràng thường gặp. Người bệnh thường có cảm giác bụng căng tức khó chịu và tăng lên trong ngày. Khi ấn hố chậu có thể có tiếng óc ách, chướng hơi, ấn dọc khung đại tràng đau.

Ngoài ra, người bệnh viêm đại tràng còn thường xuyên lo lắng, mệt mỏi và ăn ngủ kém, hay cáu gắt, có thể sốt. Trường hợp bệnh nặng thì cơ thể gầy sút, giảm cân, có thể bị thiếu máu,…

Tuy nhiên, để chắc chắn những bất thường này là triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và chỉ định cách điều trị phù hợp.

Nội dung: Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt thường gặp

Viêm đại tràng co thắt là căn bệnh...

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản...

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét dạ dày

Nhận biết dấu hiệu viêm loét dạ dày...