Viêm đại tràng co thắt là căn bệnh ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe tiêu hóa. Việc nhận biết dấu hiệu bệnh và điều trị kịp thời là hoàn toàn cần thiết. Dù vậy những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đường tiêu hóa khác nhất là đau dạ dày, do đó việc nhận biết chính xác biểu hiện bệnh không phải là dễ dàng.

Viêm đại tràng co thắt hay còn được gọi là hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng,… gây nên các cơn đau co thắt thất thường của đại tràng và các rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại nhiều lần.

➠ Xem thêm: Thế nào là viêm đại tràng mãn tính và cách nhận biết?

Những dấu hiệu sau “tố cáo” rằng bạn đã bị viêm đại tràng co thắt:

3 triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt hay gặp nhất

1 – Đau bụng là biểu hiện điển hình

Sự co thắt của nhu động ruột không đều trong bệnh viêm đại tràng co thắt gây nên những cơn đau bụng hoặc khó chịu ở bụng.

Đau bụng do viêm đại tràng co thắt thường có đặc điểm:

  • Đau có thể đau khi ăn no, đặc biệt là đau sau khi ăn một số thức ăn lạ, đồ chua, cay, lạnh hay rau sống, tiết canh,…
  • Đau vùng bụng ở dưới rốn.
  • Cơn đau bớt đi khi trung tiện và tăng lên khi bị táo bón.,

2 – Bị viêm đại tràng co thắt sẽ bị rối loạn đại tiện

Rối loạn tiêu hóa cũng là biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt đặc trưng. Thông thường, người bệnh sẽ thấy: số lần đại tiện thay đổi; phân lỏng, hoặc táo bón xen kẽ với phân bình thường, quan sát thấy phân có đầu rắn đuôi nát; phân có thể có chất này; có cảm giác đi ngoài nhưng không hết phân; đi ngoài xong lại muốn đi tiếp,…

Các chứng rối loạn tiêu hóa này tái đi tái lại nhiều lần, nhất là khi ăn thức ăn lạ hoặc căng thẳng, stress quá mức.

3 – Cảm giác chướng bụng, đầy hơi

Ợ hơi, đầy bụng, trướng hơi, khó tiêu,… dễ bị nhầm lẫn với đau dạ dày hoặc trào ngược dạ dày thực quản. Nhưng nếu xuất hiện cùng 2 bất thường trên thì nên nghĩ đến bệnh viêm đại tràng co thắt nhiều hơn.

Ngoài 3 triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt thường gặp trên, mắc phải bệnh lý đường tiêu hóa này người bệnh thỉnh thoảng có thể sờ thấy những u cục nổi lên dọc khung đại tràng; cùng với đó là thường xuyên bị đau đầu, mệt mỏi, khó ngủ, lo lắng suy sụp tinh thần, hay cáu gắt,…

➠ Tham khảo: Thuốc đại tràng hoàn Bà Giằng giá bao nhiêu?

Để đảm bảo việc chữa trị đúng bệnh đúng cách và đạt hiệu quả cao, khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra. Các xét nghiệm vi khuẩn chí đường ruột, soi phân qua kính hiển vi quang học, chụp khung đại tràng có thuốc cản quang, nội soi đại tràng,… sẽ cho kết quả chính xác nhất. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt phù hợp.

Nội dung: Những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt thường gặp

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh đường tiêu hóa...

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản...

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm loét dạ dày

Nhận biết dấu hiệu viêm loét dạ dày...