Bệnh viêm dạ dày do rất nhiều nguyên nhân khác nhau như do uống nhiều bia rượu, do nhiễm vi khuẩn, vi rút hay do sử dụng thuốc kháng sinh lâu ngày…Trong số những loại vi khuẩn gây bệnh cúng ta không thể không nhắc tới HP, một loại vi khuẩn cư ngụ trong dạ dày và là nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm như ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày…Vi khuẩn HP rất dễ lây lan từ người sang người và ai cũng có nguy cơ lây nhiễm nó. Như vậy nếu bạn bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP thì những người xung quanh cũng có khả năng lây nhiễm và mắc phải một số căn bệnh dạ dày do nó gây ra.

Bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP có lây không ?

Các con dường lây truyền của vi khuẩn HP:

HP được tìm thấy trong nguồn nước ngầm, nước giếng, nước thải chưa qua xử lý… Đường lây truyền chính vẫn là từ người qua người qua đường tiêu hóa, cụ thể:

– Đường phân – miệng: Mật độ vi khuẩn trong phân cao hơn khi người bệnh bị tiêu chảy hoặc sử dụng các thuốc làm tăng pH dạ dày. Vi khuẩn theo phân lây sang người khác do không rửa tay sạch sau khi đi tiêu và trước khi ăn, hay qua trung gian côn trùng như ruồi, gián… khi thức ăn không đậy kỹ.

– Đường miệng – miệng: HP có trong nước bọt và cao răng. HP theo dịch tiết dạ dày qua đường nước bọt và lây lan qua nước bọt từ đồ dùng vệ sinh cá nhân, dùng chung chén bát đũa muỗng, hôn trực tiếp, mẹ nhai mớm cơm cho con ăn.

– Đường dạ dày – miệng: Vi khuẩn có thể lây lan từ người này sang người khác qua dịch tiết dạ dày khi sử dụng các ống nội soi dạ dày chưa được vô trùng tốt.

Nếu bạn bị viêm dạ dày thì nên làm xét nghiệm xem có nhiễm HP hay không để có phương án điều trị thích hợp cũng như phòng tránh lậy lan cho người thân.

Nội dung: Bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP có lây không ?

5 Bình luận

  1. Nếu bạn bị viêm dạ dày thì nên làm xét nghiệm xem có nhiễm HP hay không để có phương án điều trị thích hợp cũng như phòng tránh lậy lan cho người thân.

  2. Hu hu chồng mình vừa đi khám về kết quả là duong tính với h.p. Vậy là mình bị nhiễm chắc rồi. Giờ chỉ lo con có bị kh nữa. Hic.

Bài thuốc quý chữa bệnh đau viêm loét dạ dày hiệu quả – Sơ can Bình vị tán

Đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng...

Cumargold chữa bệnh đau dạ dày ra sao?

Nước ta là một trong những nước đang...

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày

Trong số các bệnh về dạ dày thì...