Không chủ quan với bệnh trào ngược dịch mật

Rate this post

Trào ngược dịch mật là căn bệnh về dạ dày- thực quản khiến nhiều người cảm thấy vô cùng khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Chưa hết, theo các chuyên gia y tế, trào ngược dịch mật có thể gây ra những mối nguy hiểm khôn lường nếu người bệnh thờ ơ, chủ quan mà không có biện pháp điều trị kịp thời. Những thông tin về bệnh trào ngược dịch mật sau đây sẽ cho bạn thấy rõ được sự nguy hiểm của nó.

khong-chu-quan-voi-benh-trao-nguoc-dich-mat-1

Trào ngược dịch mật là gì?

Đầu tiên, chúng ta nên biết, mật là chất lỏng có màu xanh vàng nằm trong túi mật, có vai trò là tiêu hóa chất béo và thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Mật này được đi vào ruột non, kết hợp với các dịch tiêu hóa sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình. Nhưng nếu van môn vị ngăn cách giữa dạ dày và ruột non bị thương tổn, đóng không kín thì sẽ làm cho dịch mật từ ruột non trào ngược lên dạ dày, nếu van tâm vị mở thì mật lại tiếp tục trào lên thực quản. Tình trạng này gọi là trào ngược dịch mật hay dịch mật trào ngược.

Nguyên nhân nào dẫn đến trào ngược dịch mật?

Trào ngược dịch mật ít khi xảy ra ơ người khỏe mạnh bình thường mà chủ yếu xuất hiện ở những người đã từng bị trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài ra, một số nguyên nhân sau đây cũng được cho là dẫn đến hiện tượng trào ngược dịch mật:

* Loét dạ dày- tá tràng làm dịch mật trào ngược

khong-chu-quan-voi-benh-trao-nguoc-dich-mat-2

Dạ dày bị loét thường rất dễ khiến cơ lực van môn vị yếu đi và dẫn đến dịch mật trào ngược. Ngoài ra, thức ăn ứ đọng trong dạ dày mà không được tiêu hóa cũng gây áp lực lên cơ môn vị và tâm vị làm dịch mật trào ngược lên dạ dày, thực quản.

* Phẫu thuật cắt dạ dày, túi mật có thể dẫn đến trào ngược dịch mật

Sau các phẫu thuật bệnh về dạ dày chẳng hạn như cắt dạ dày, thường gây ra biến chứng không mong muốn là khiến van môn vị hoạt động kém hiệu quả, mất ổn định, điều này có thể khiến van môn vị không đóng kín hoàn toàn làm dịch mật trào ngược. Ngoài ra, các bệnh lý về túi mật như viêm túi mật cấp tính, viêm teo túi mật, sỏi túi mật, u túi mật phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật cũng làm gia tăng tình trạng trào ngược dịch mật.

Triệu chứng trào ngược dịch mật bạn cần chú ý

khong-chu-quan-voi-benh-trao-nguoc-dich-mat-3

Trào ngược dịch mật thường hay bị nhầm lẫn với trào ngược axit dạ dày bởi các triệu chứng của chúng khá giống nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể nhận biết trào ngược dịch mật qua những biểu hiện và triệu chứng sau đây:

 – Ợ nóng, đắng miệng: hai triệu chứng này thường đi kèm với nhau và xảy ra thường xuyên. Ợ nóng khi bị trào ngược dịch mật thường làm đau cồn cào vùng bụng trên, kèm theo đắng miệng.

– Ho hoặc khan tiếng: do dịch mật trào ngược và làm tổn thương niêm mạc cổ họng.

– Cảm giác buồn nôn hoặc có thể nôn ra mật xanh vàng.

– Sút cân không rõ nguyên nhân.

Trào ngược dịch mật nguy hiểm như thế nào?

khong-chu-quan-voi-benh-trao-nguoc-dich-mat-4

Theo các bác sĩ, bệnh trào ngược dịch mật có thể gây ra những mối nguy hiểm gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể như:

– Người bệnh đau bụng khó chịu, đắng miệng, ợ nóng nên thường chán ăn, không muốn ăn, cân nặng bị sụt giảm khiến cơ thể suy nhược, tinh thần mệt mỏi.

– Nếu không điều trị kịp thời mà ủ lâu ngày, trào ngược dịch mật có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày.Từ đó, gây viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày hoặc nghiêm trọng nhất là gây ung thư dạ dày đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

– Những bệnh nhân bị trào ngược dịch mật kết hợp với trào ngược axid có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản và gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trào ngược dịch mật là căn bệnh có thể đưa đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, do đó, chúng ta tuyệt đối không nên chủ quan và thờ ơ về căn bệnh này. Khi nhận thấy các dấu hiệu hay các triệu chứng bất thường của bệnh trào ngược dịch mật thì nên đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, ngăn chặn bệnh phát triển nặng và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bình luận

Không chủ quan với bệnh trào ngược dịch mật

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Và Những Biến Chứng Có Thể Gặp Phải

Viêm Loét Dạ Dày Có Chữa Được Không? 4 SAI LẦM trong xử lý khiến bệnh nặng hơn

Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không? Làm sao để khắc phục?

Trào ngược dạ dày có xử lý được không? Cách khắc phục tối ưu hiện nay

Viêm dạ dày HP có nguy hiểm không? Cần làm gì để phòng biến chứng?

Viêm dạ dày HP có đẩy lùi được không và bằng cách nào?

[GIẢI ĐÁP] Xử lý viêm dạ dày HP bằng Đông y có được không?

Viêm dạ dày HP có lây không và cách phòng tránh lây nhiễm

Đau dạ dày có xử lý được không? Có tự khỏi không?

Đau dạ dày có nguy hiểm không? Khắc phục bằng cách nào?

Ẩn