Những lưu ý khi sử dụng Sơ can Bình vị tán trị viêm đau dạ dày để đạt hiệu quả tối đa

1.1/5 - (8 bình chọn)

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc từ thảo dược đặc trị viêm đau dạ dày được nghiên cứu và phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Với sự tham vấn y khoa của thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên trưởng khoa khám bệnh BV YHCT TƯ, ngày hôm nay chuyên trang sẽ cung cấp tới bạn đọc một số lưu ý nhất định trong quá trình sử dụng Sơ can Bình vị tán để đạt được hiệu quả tốt nhất và rút ngắn thời gian điều trị.

>> Có thể bạn quan tâm: Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan: Chuyên gia y học cổ truyền hàng đầu điều trị viêm đau dạ dày

Ngày càng có nhiều người bệnh lựa chọn Sơ can Bình vị tán để điều trị viêm đau dạ dày

Tuân thủ thời gian liệu trình là điều kiện tiên quyết để điều trị thành công

Không nhưng những phương pháp khác có tác dụng ngay tức thì, điều trị viêm đau dạ dày bằng Đông y nói chung và Sơ can Bình vị tán nói riêng người bệnh cần phải kiên trì để đạt hiệu quả toàn diện. Nguyên nhân là vì thuốc Đông y tác động vào căn nguyên gây bệnh dạ dày, khắc phục tỳ vị hư yếu từ bên trong cơ thể.

Bác sĩ Tuyết Lan cho biết: “Y học cổ truyền xếp viêm dạ dày thuộc chứng ‘‘vị quản thống’’. Các yếu tố về tinh thần (lo lắng, suy nghĩ, tức giận quá độ và kéo dài) sẽ ảnh hưởng đến chức năng của tạng tỳ, vị làm tỳ không kiện vận vị mất chức năng thu nạp dẫn đến khí trệ, huyết ứ, đau bụng, đầy bụng, chậm tiêu, buồn nôn và nôn.

Tức giận nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến tạng can, làm can khí uất kết ảnh hưởng đến chức năng của tạng tỳ, vị. Nếu can khí uất lâu ngày sẽ hóa hỏa, hỏa sẽ thiêu đốt tân dịch làm tổn thương đến vị âm làm chính khí suy tổn.

Đây là bài thuốc được nghiên cứu và phục dựng từ bài thuốc chữa đau dạ dày của vua Tự Đức. Bài thuốc giúp điều trị Trào ngược dạ dày, Viêm loét HP, Viêm hang vị, ... chỉ sau 45 ngày điều trị. XEM NGAY

Ngoài ra, tà khí hàn xâm nhập vào vị hoặc do ăn uống không điều độ ảnh hưởng đến tỳ vị đều làm ảnh hưởng đến chức năng của tỳ vị, làm khí cơ bị trở trệ dẫn đến đau. Khắc phục viêm đau dạ dày chính là ôn bổ tỳ vị, cân bằng âm dương hướng tới sơ can, giải uất.”

Xuất phát từ nguyên lý ấy mà người bệnh cần phải kiên trì sử dụng để thuốc có thời gian tác động vào tận sâu bên trong cơ thể. Tùy thuộc vào thể trạng và khả năng đáp ứng thuốc của mỗi người mà thời gian điều trị cũng sẽ khác nhau.

Người nào bệnh ở giai đoạn cấp tính, thể trạng tốt thì sẽ mất ít thời gian điều trị. Ngược lại, những người bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, thể trạng kém hơn thì cũng sẽ cần nhiều thời gian để điều trị hơn. Trung bình sau 1 tháng sử dụng người bệnh đã nhận thấy được các cơn đau biến mất, các vết viêm loét được khôi phục. Duy từ uống thuốc từ 2-3 tháng bệnh sẽ ổn định được trong thời gian dài, hạn chế khả năng tái phát.

>> Xem thêm: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc xây dựng vùng chuyên canh dược liệu chuẩn GACP – WHO

Kiên trì sử dụng thuốc từ 2 – 3 tháng để thấy hiệu quả rõ rệt nhất

Dùng đúng liều lượng, tuân thủ thời gian uống thuốc

Hiện nay, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đang áp dụng 2 liệu trình cho người bị viêm đau dạ dày dựa trên những triệu chứng và tình trạng bệnh của mỗi người:

 • Liệu trình 1: Sơ can Bình vị – Viêm loét HP + Cao Bình vị. Dành cho người bị đau dạ dày có biểu hiện viêm, loét và có sự xuất hiện của vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP). Liệu trình này ngoài tác dụng giảm đau, chống viêm, làm lành vết loét còn giúp tiêu diện HP, ức chế HP phát triển gây bệnh.
 • Liệu trình 2: Sơ can Bình vị – Trào ngược + Cao Bình vị. Dành cho người bị đau dạ dày, có biểu hiện viêm, loét kèm theo trào ngược dạ dày thực quản. Bên cạnh tác dụng giảm đau, chống viêm, liệu trình này còn giúp loại bỏ các triệu chứng trào ngược dạ dày như ợ hơi, ợ chua, đắng miệng…

Việc tuân thủ theo đúng liều lượng và thời gian uống thuốc khiến thuốc tác dụng nhanh vào cơ thể, khi cơ thể đã quen với thuốc rồi giúp việc điều trị trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là thời gian, liều lượng sử dụng Sơ can Bình vị tán:

 • Sơ can Bình vị – Viêm loét HP:  Người lớn uống 5 viên/ngày, sáng 2 viên trưa 1 viên, tối 2 viên. Trẻ em dưới 12 tuổi uống theo chỉ định của bác sĩ.
 • Sơ can Bình vị – Trào ngược: Người lớn ngày uống 6 viên, chia làm 3 lần (sáng, trưa, tối/2 viên/lần). Trẻ em dưới 12 tuổi uống theo chỉ định của bác sĩ, uống xa bữa ăn hoặc khi đói.
 • Cao Bình vị: Người lớn ngày uống 2 lần, mỗi lần uống khoảng 1 thìa café, hòa tan với 100ml nước sôi 100 độ C, uống sau bữa ăn 30 phút. Trẻ em dưới 12 tuổi uống theo chỉ định của bác sĩ.

*Lưu ý: Đối tượng trẻ em, người sau xạ trị sẽ dùng thuốc dạng thang sắc uống, không dùng dạng viên uống.

Hơn 80% người bệnh tuân thủ liệu trình đã có kết quả khả quan trong cuộc thử nghiệm lâm sàng của Thuốc dân tộc

Ngoài ra, bác sĩ Tuyết Lan cũng đưa ra thêm một số lưu ý khác trong quá trình sử dụng:

 • Xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học.
 • Kết hợp giữa làm việc và giải lao để tránh căng thẳng, áp lực khiến tình trạng đau nhiều hơn.
 • Bổ sung đủ nước từ 1,5 lít – 2 lít mỗi ngày để thanh lọc cơ thể mà thuốc ngấm sâu hơn vào cơ thể.
 • Không tự ý đổi thuốc khi chưa có sự chỉ định.
 • Thời gian đầu dùng thuốc nếu thấy đau hơn thì vẫn nên tiếp tục uống vì đó chỉ là hiện tượng công thuốc bình thường, sẽ biến mất sau 1 vài ngày.
 • Tái khám khi hết liệu trình.
Chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng trong việc điều trị bệnh

Chuyên gia nói gì về bài thuốc Sơ can Bình vị tán?

“Tuy không trực tiếp tham gia vào đề tài nghiên cứu Sơ can Bình vị tán. Nhưng những người tạo nên bài thuốc này lại có những đồng nghiệp rất thân thiết với tôi nên tôi biết được rằng bài thuốc được bào chế từ những thảo dược có nguồn gốc từ Việt Nam theo quy trình khép kín.

Nguồn dược liệu cũng được trung tâm chủ động bằng việc hợp tác với người dân địa phương tại nhiều huyện, tỉnh khắp cả nước, đặc biệt là vùng đồng bằng và trung du phía bắc. Do đó bài thuốc giữ được tính an toàn, không gây tác dụng phụ.

Bài thuốc tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh giúp ôn bổ tỳ vị nên mang lại hiệu quả cao, lâu bền. Mặt khác, do được bào chế thành dạng cao và viên hoàn thuận tiện giúp thuốc có mùi thơm dễ chịu và ngấm sâu hơn vào cơ thể, rút ngắn thời gian trị liệu.” – Bác sĩ Lê Thị Phương – Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam.

“Trong hơn 15 năm chữa bệnh cứu người bằng y học cổ truyền, tôi từng được tiếp xúc và thẩm định nhiều bài thuốc trong dân gian có tác dụng điều trị bệnh dạ dày, trong đó có xuất huyết dạ dày. Mỗi bài thuốc đều có điểm hay riêng, và nổi bật trong đó là bài thuốc Sơ can Bình vị tán được đúc kết từ rất nhiều bài thuốc cổ phương trên khắp cả nước.

Bài thuốc đã được Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nghiên cứu, giữ lại những tinh túy của bài thuốc cổ đồng thời kết hợp gia giả liều lượng để phù hợp với cơ địa sinh bệnh thời nay. Nhờ đó phù hợp với nhiều đối tượng hơn.

Bài thuốc cũng đã được thẩm định lâm sàng và đưa vào sử dụng rộng rãi, điều đáng nói là có đến gần 90% người tham gia thử nghiệm hài lòng với kết quả điều trị. Tôi rất mừng vì điều này và đánh giá cao nỗ lực của trung tâm cũng như hiệu quả của bài thuốc.” – Lương y, bác sĩ Đỗ Minh Tuấn – Giám đốc chuyên môn Phòng chẩn trị YHCT Đỗ Minh Đường.

Theo khảo sát trong năm 2018, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã tiếp nhận gần 3000 bệnh nhân bị đau dạ dày, nhất là viêm loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày HP, đau dạ dày do trào ngược… Thế nhưng, sau khi sử dụng bài thuốc Sơ can Bình vị tán, gần như 96% bệnh nhân đều có kết quả tốt.

Để biết thêm thông tin về bài thuốc, độc giả vui lòng liên hệ:

Tại Hà Nội: B31 Ngõ 70 – Nguyễn Thị Định – Q.Thanh Xuân – SĐT: (024) 7109 5599 | 0962448569

Tại Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Q.Phú Nhuận – SĐT: (028) 7109 3399 | 0961 825 886

Tại Quảng Ninh: Số 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long – SĐT: 0972 606 773

Website: www.thuocdantoc.org

Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

>> Thông tin bổ sung:

Bình luận

Những lưu ý khi sử dụng Sơ can Bình vị tán trị viêm đau dạ dày để đạt hiệu quả tối đa

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Top 7 cách chữa bệnh đau dạ dày bằng thuốc Nam tại nhà đơn giản

TOP 10 cách chữa đau dạ dày tại nhà an toàn, hiệu quả cao

Đau dạ dày cấp nguy hiểm thế nào và phương pháp điều trị DỨT ĐIỂM – AN TOÀN

Đau dạ dày uống thuốc gì để dạ dày luôn khỏe mạnh – Top 8 thuốc TỐT NHẤT năm 2022

10 thuốc chữa đau dạ dày cho trẻ em: Thành phần, công dụng và giá bán

Đau dạ dày nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh – Bật mí bài thuốc YHCT triều Nguyễn chữa dạ dày dứt điểm

[CẢNH BÁO] – Biến chứng dạ dày nguy hiểm và giải pháp chữa DỨT ĐIỂM 

 Đau dạ dày là gì? Vị trí mắc và cách chữa trị HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

Đau dạ dày có nên uống sữa không? Chuyên gia 40 năm kinh nghiệm giải đáp

Đau dạ dày khi mang thai: Nguyên nhân, nhận biết và cách điều trị

Ẩn