Phỏng vấn bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan về cơ chế điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y

Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Người đã có hơn 40 năm trực tiếp khám và điều trị các bệnh lý dạ dày, chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cấp quốc gia về Nghiên cứu thuốc y học cổ truyền trong điều trị bệnh dạ dày đã có những chia sẻ hết sức bổ ích và cụ thể về nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày và phân tích sâu cơ chế điều trị bệnh trào ngược dạ dày theo Đông y và bài thuốc Sơ can Bình vị tán. Một giải pháp đột phá về trong lĩnh vực Y học cổ truyền trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản được đang thu hút sự quan tâm rất lớn giới chuyên gia cũng như cộng đồng những người đang phải đối mặt với căn bệnh dạ dày đang ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Phỏng vấn bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan về cơ chế điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Thưa bác sĩ Tuyết Lan hiện nay cùng với nhịp sống ngày càng hối hả và những áp lực quá lớn càng có nhiều người được chẩn đoán là mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Vậy nguyên nhân trực tiếp gây ra căn bệnh này là gì thư bác sĩ?

Bs Tuyết Lan: “Để cho dễ hình dung tôi có thể lấy hình ảnh cái thùng và nắp đậy để giải thích cơ chế gây trào ngược dạ dày thực quản. Trong đó dạ dày là cái thùng và ngăn giữa dạ dày và thực quản là “cơ thắt thực quản dưới’’ hay ‘’cơ thắt tâm vị’’ được hiểu là “nắp đậy”. Thông thường các cơ thắt thực quản dưới sẽ chỉ mở ra khi chúng ta nuốt thức ăn vào dạ dày và sẽ nhanh chóng đóng lại để ngăn không cho thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Vậy thông qua cơ chế này có thể xác định bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ xảy ra nếu “thùng” bị quá đầy hoặc “nắp” bị quá yếu.

Stress được xác định là nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất phổ biến hiện nay
Stress được xác định là nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất phổ biến hiện nay

Thông thường “thùng đầy” được xác định là nguyên nhân phổ biến nhất ra bệnh trào ngược dạ dày, thực quản. Các yếu tố trực tiếp gây nên tình trạng dạ dày quá tải là do stress. Stress làm tăng tiết axit dạ dày, tăng trương lực co bóp dạ dày nên tăng áp lực từ dạ dày dội ngược lên cơ thắt thực quản dưới. Đồng thời stress làm cơ này bị rối loạn hoạt động, giãn mở thường xuyên và kéo dài. Do vậy dịch vị dễ trào từ dạ dày lên thực quản, gây ra các triệu chứng trào ngược khó chịu như đau rát, buồn nôn… Hệ thống tiêu hóa vì thế cũng dễ bị viêm nhiễm dẫn đến (phù nề, xung huyết, xước trợt) dạ dày, hẹp hang vị dạ dày thậm chí ở giai đoạn nguy hiểm nhất trào ngược dạ dày tá tràng có thể bị biến chứng thành bị ung thư dạ dày.

Người bệnh có thể phát hiện mình đã bị bệnh thông qua các biểu hiện khó chịu như (hơi hoặc cả dịch vị dạ dày lẫn thức ăn), đầy chướng, vướng mắc ở thực quản, nuốt nghẹn… Ngoài ra, còn phải kể đến một số nguyên nhân khác như thói quen ăn uống sinh hoạt thiếu khoa học và điều độ như:

– Ăn, uống quá nhiều hoặc quá cẩu thả làm thức ăn chưa được tiêu hóa.

– Ăn uống những chất dễ sinh hơi hoặc khó tiêu như: nước có ga, chocolate, các chất kích thích, các chất béo, đồ ăn thô cứng …

Như vậy, muốn điều trị tận gốc bệnh trào ngược dạ dày thực quản phải đồng thời khắc phục, làm cho “nắp” hết yếu và “thùng” không còn bị đầy.

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý đang có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện đại. Bệnh nếu không phát hiện sớm và điều trị dứt điểm sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: chít hẹp thực quản, loét, chảy máu thực quản, nguy hiểm nhất gây ung thư tuyến dạ dày thực quản.

Đáng lo ngại hơn khi phần lớn bệnh nhân bị trào ngược dạ dày – thực quản thường chủ quan và cho rằng bệnh không nguy hiểm, có thể sống chung. Không ít trường hợp người bệnh bàng hoàng khi phát hiện ung thư tuyến thực quản, dù ban đầu chỉ có triệu chứng ợ hơi, vướng họng khó nuốt do bị trào ngược dạ dày – thực quản.

Vậy y học cổ truyền nhìn nhận và điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản như thế nào thưa bác sĩ?

Bs Tuyết Lan: Theo quan niệm của y học cổ truyền muốn điều trị bệnh trào ngược dạ dày phải lấy việc lập lại cân bằng âm dương trong cơ thể làm gốc vừa có tác dụng tiêu trừ căn nguyên của bệnh vừa giúp lưu thông khí huyết, nâng cao thể trạng. Từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh và chống lại các yếu tố gây bệnh.

Để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản phải điều trị tận gốc theo các nguyên tắc:

1: Giáng nghịch để chống trào ngược;

2: Tiêu viêm để làm liền những vết viêm, loét trong dạ dày (nếu có)

3: An thần giúp dịu thần kinh, giảm stress

4: Kiện tỳ vị giúp tăng chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn của dạ dày, chống đầy bụng khó tiêu.

Bác sĩ Tuyết Lan nhấn mạnh, nếu làm đúng cả 4 tiêu chí trên chắc chắn tình trạng trào ngược dạ dày thực quản sẽ khỏi.

Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Tuyết Lan
Thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Tuyết Lan – Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cấp nhà nước về nghiên cứu và ứng dụng thuốc y học cổ truyền trong điều trị bệnh dạ dày

Hiện tại, với mong muốn chữa khỏi bệnh trào ngược dạ dày tá tràng cho hàng triệu bệnh nhân với hiệu quả cao nhất và mức giá rẻ nhất thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan đã cùng với các cộng sự của mình tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc triển khai đề án cấp quốc gia về nghiên cứu và ứng dụng thuốc y học cổ truyền trong điều trị bệnh dạ dày, tá tràng phương pháp chữa bệnh dạ dày bằng thuốc Đông y với kết quả là bài thuốc chữa bệnh dạ dày Sơ can bình vị tán đang gây được sự chú ý rất lớn với giới chuyên gia và hàng triệu người đang phải đối mặt với căn bệnh dạ dày.

Thành phần, công dụng bài thuốc sơ can bình vị trào ngược:

Thành phần: Bố chính sâm, Bạch thược, Tam thất, Ô tặc cốt, Kim ngân hoa, Bắc sài hồ,… cùng một số thảo dược khác. Công dụng chính của bài thuốc là chống trào ngược, ợ hơi, ợ chua khó chịu cho bệnh nhân. Nhanh chóng làm lành các vết viêm loét dạ dày và thực quản. Đồng thời các vị quý trong bài thuốc như Bố chính sâm,, tam thất còn có tác dụng nâng cao sức đề kháng cũng như sức chịu đựng của hệ thần kinh, từ đó giảm stress.tăng cường tiêu thực tác dụng chuyển hoá thức ăn chuyển hóa thức ăn, giúp giảm áp lực cho dạ dày, chống trào ngược. Từ đó chấm dứt tình trạng trào ngược, ợ nóng và các triệu chứng khó chịu khác của bệnh.

Bài thuốc sơ can bình vị tán
Bài thuốc sơ can bình vị tán trào ngược đã được ứng dụng vào điều trị thành công cho hàng chục ngàn bệnh nhân.

Một trong những ưu điểm vượt trội chỉ có ở bài thuốc Sơ can bình vị tán của Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc nằm ở chỗ. Bài thuốc tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh đồng thời cũng nhanh chóng điều trị các triệu chứng của bệnh khiến người bệnh dễ chịu hơn. Ngoài ra, theo chia sẻ của nhiều bệnh nhân đã trực tiếp điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng bài thuốc sơ can bình vị trào ngược tại Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc còn khiến người bệnh cảm thất ăn ngon miệng, ngủ sâu và ngon giấc hơn, chức năng tiêu hoá được cải thiện rất nhanh và rõ rệt.

Ngoài ra với mỗi trường hợp bệnh nhân cụ thể trên từng triệu chứng, biểu hiện, thể trạng của người bệnh mà gia giảm, bổ sung các vị trong bài thuốc để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

Bài thuốc sơ can bình vị tán là sự kế từ từ bài thuốc cổ phương của dân tộc và được hoàn thiện, nâng tầm qua đề án nghiên cứu cấp quốc gia của thầy thuốc ưu tú, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Nguyên Trưởng khoa khám bệnh bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc. Bài thuốc đã mang đến hy vọng và cơ hội chữa khỏi triệt để chứng trào ngược dạ dày thực quản cho hàng chục nghìn bệnh nhân trên cả nước.

Cuối cùng bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan cũng không quên nhấn mạnh mỗi người trước khi có dấu hiệu nghi ngờ hãy đến các cơ sở y tế uy tín để khám, chẩn đoán và điều trị sớm trước khi bệnh trở thành biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra hãy thực tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và điều độ để phòng tránh nguy cơ mắc phải căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản nguy hiểm và đầy phiền toái này.

Nhung Dương

BẠN NÊN THAM KHẢO THÊM

Bình luận

Phỏng vấn bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan về cơ chế điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản bằng Đông y

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Theo chân phóng viên tìm hiểu Nhất Nam Y Viện chữa đau dạ dày có tốt như lời đồn?

[Hỏi – Đáp] Viêm loét HP dạ dày có chữa được dứt điểm không? Bật mí bài thuốc Triều Nguyễn loại bỏ viêm loét HP

Đánh bay viêm loét dạ dày HP nhờ giải pháp SỐ 1 của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh

[TÂM SỰ] Có Nhất Nam Bình Vị Khang tôi đã sống lại cuộc đời mới sau 8 năm mang bệnh đau dạ dày

[TIN VUI] Tìm được giải pháp điều trị dứt điểm đau dạ dày cho trẻ nhỏ AN TOÀN chỉ sau 45 ngày 

[NÓNG] Tìm ra giải pháp điều trị đau dạ dày ở phụ nữ sau sinh DỨT ĐIỂM – An toàn cho mẹ và bé

Giải đáp: Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh chữa bệnh dạ dày có tốt không? Người trong cuộc nói gì?

Nhất Nam Bình Vị Khang trị bệnh dạ dày – Hành trình khẳng định chất lượng từ công thức bí truyền của Vua Tự Đức

Giai thoại về bài thuốc chữa bệnh dạ dày cho vua Tự Đức và BÍ QUYẾT VÀNG từ Nhất Nam Bình Vị Khang

Lộ diện đơn vị điều trị viêm loét HP bằng bài thuốc của vua Tự Đức được báo chí giới thiệu

Ẩn