Thời gian gần đây, nhiều người bệnh bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn về bài thuốc trị tận gốc bệnh trào ngược dạ dày Sơ can Bình vị tán. Chúng tôi đã tìm đến tận Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc, nơi nghiên cứu và bào chế bài thuốc này để tìm hiểu về các loại dược liệu tạo nên tác dụng thần kỳ của bài thuốc này.

>>Xem thêm: Những điểm khác biệt người bệnh trào ngược dạ dày chỉ có thể tìm thấy khi sử dụng Sơ can Bình vị tán

Tìm về nguồn gốc Sơ can Bình vị tán

Chúng tôi tìm đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc (số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) vào một sáng đầu đông để tìm lời giải cho bí quyết làm nên thương hiệu Sơ can Bình vị tán. Vừa trải qua một quãng đường dài lạnh buốt nhưng nụ cười cùng sự tiếp đón nhiệt tình của đội ngũ y bác sĩ đã khiến chúng tôi thấy lòng mình như ấm áp hơn.

Đã gọi điện hẹn trước qua đường dây nóng nên ngay khi trao đổi thông tin, chúng tôi được nhân viên lễ tân mời vào gặp bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc phụ trách chuyên môn. Vừa thăm khám xong cho một bệnh nhân, bác sĩ vui vẻ pha cho chúng tôi tách trà gừng ấm nóng và bắt đầu chia sẻ về bài thuốc.

Từ rất sớm, đông đảo bệnh nhân đã tìm đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc để chờ thăm khám.
Từ rất sớm, đông đảo bệnh nhân đã tìm đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc để chờ thăm khám.

Theo lời bác sĩ, Sơ can Bình vị tán là thành quả nghiên cứu từ những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền. Bài thuốc hội tụ tinh túy hàng chục bài thuốc cổ phương, thành quả của Đông y và y học hiện đại. Để cho ra đời sản phẩm như ngày hôm nay: “Nhiều năm liền, chúng tôi đi khắp các tỉnh thành trên cả nước để sưu tầm các bài thuốc quý. Hơn 100 bài thuốc được ghi chép lại, trong đó có hơn 10 bài thuốc cổ phương trong điều trị bệnh dạ dày. Tìm hiểu về các bài thuốc ấy, chúng tôi hiểu được nguyên lý điều trị tuyệt vời trong dân gian, từ đó đúc kết, gia giảm để phù hợp với mọi thể trạng và cho ra đời Sơ can Bình vị tán”, bác sĩ cho biết.

Khắc phục yếu điểm “chỉ trị được phần ngọn” của Tây y, các chuyên gia áp dụng nguyên lý điều trị của Đông y vào bài thuốc: Đi thẳng vào nguyên nhân bệnh để điều trị, chống lại nguồn gốc sinh bệnh và bồi bổ sức khỏe, nâng cao chức năng dạ dày để ngăn nguy cơ tái phát. Để làm được điều đó, cần có sự kết hợp của các vị thuốc một cách khéo léo và nhuần nhuyễn.

Giải mã “bí ẩn” làm nên thương hiệu Sơ can Bình vị tán

Về nguyên tắc, các thầy thuốc Đông y thường rất ít khi giải thích về các thành phần tạo nên bài thuốc. Tuy nhiên, trước sự nhiệt tình tìm hiểu của chúng tôi cùng mong muốn giúp độc giả hiểu hơn, bác sĩ Tuyết Lan đã đồng ý chia sẻ thông tin.

Bác sĩ Tuyết Lan - Người chia sẻ trực tiếp với chúng tôi về bài thuốc Sơ can Bình vị tán là một trong những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền.
Bác sĩ Tuyết Lan – Người chia sẻ trực tiếp với chúng tôi về bài thuốc Sơ can Bình vị tán là một trong những chuyên gia hàng đầu về Y học cổ truyền.

Bà cho biết Sơ can Bình vị tán là sự kết hợp nhiều loại thuốc quý như:  Bạch thược, Nghệ vàng, Đương quy, Thăng ma, Sài hồ, Nghệ đen, Tam thất, Địa du,… Đây đều là những dược liệu có chứa tinh dầu mang tính kiềm làm giảm acid dạ dày, chất oxi hóa mạnh giúp thanh huyết, thông tắc khí huyết, từ đó bảo vệ dạ dày khỏi các nguy cơ ung thư do biến chứng của viêm loét, bao bọc và che phủ các vết viêm loét để loại bỏ vi khuẩn gây hại, giúp dạ dày lành lại một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Đặc biệt, hai vị thuốc “bí ẩn” làm nên tác dụng thần kỳ của bài thuốc cũng được bác sĩ Tuyết Lan tiết lộ với chúng tôi đó là Bố chính sâm và Ô tặc cốt.

Sơ can Bình vị tán là sự kết hợp của hàng chục loại thảo dược đem lại hiệu quả điều trị tận gốc.
Sơ can Bình vị tán là sự kết hợp của hàng chục loại thảo dược đem lại hiệu quả điều trị tận gốc.

Qua tìm hiểu từ bác sĩ, chúng tôi được biết Ô tặc cốt hay còn gọi là Mặc ngư cốt hoặc Mặc ô ngư thực chất chính là nang (mai) của con mực. Đây là loại thuốc Đông y đã được sử dụng lâu đời trong điều trị bệnh dạ dày. Với những loại dược lý của mình, Ô tặc cốt có các tác dụng quan trọng:

  • Trung hóa dạ dày, kháng acid:  Ô tặc cốt có chứa canxi cacbonat, thành phần quan trọng giúp trung hòa axit dạ dày, axit nôn và giảm các triệu chứng ợ nóng, loét, cầm máu, giảm đau tại chỗ. Ngoài ra, chất này cũng được sử dụng như thuốc kháng acid khi làm giảm kích thích bề mặt vết loét dạ dày, ức chế việc tiết acid dạ dày.
  • Tác dụng cầm máu: Có chứa pectin – chất hữu cơ giúp thiết lập màng bảo vệ, do đó Ô tặc cốt giúp cầm máu nhanh tại điểm viêm loét, chống nguy cơ xuất huyết dạ dày và các biến chứng nguy hiểm khác.
  • Làm lành nhanh vết thương: Vị thuốc này làm tăng serotonin giúp thúc đẩy làm lành vết thương, phòng chống tế bào ung thư.
  • Hấp thụ chất độc: Không chỉ tiêu diệt tế bào bị bệnh, Ô tặc cốt còn có khả năng hấp thụ chất độc, vi khuẩn vào chất nhầy sau đó đẩy ra ngoài, giúp dạ dày và cơ thể trở nên khỏe mạnh.

>> Thông tin bổ sung: Thời gian đầu dùng Sơ can Bình vị tán thấy khó chịu hơn có làm sao không?

Những ưu điểm nổi trội của bài thuốc Sơ can Bình vị tán.
Những ưu điểm nổi trội của bài thuốc Sơ can Bình vị tán.

Ngoài vị thuốc có vai trò mạnh mẽ trong điều trị bệnh, Sơ can Bình vị tán còn có chứa Bố chính sâm – Một loại dược liệu quý trong bồi bổ sức khỏe. Theo bác sĩ Tuyết Lan: “Thuốc Đông y đem lại hiệu quả bền vững và lâu dài bởi không chỉ giúp loại bỏ căn nguyên bệnh mà còn giúp cơ thể được bồi bổ khỏe mạnh, dẻo dai. Trong bài thuốc này, Bố chính sâm giữ vai trò thứ hai như thế”.

Sâm bố chính là một cây thuốc nam quý, dạng cây cỏ, mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi tại Việt Nam. Sâm thường được thu hoạch vào mùa đông hàng năm,sau 1 năm trồng trở lên (Sâm càng lâu năm có giá trị dược tính càng cao).

Sâm bố chính có chứa từ 35- 40% chất nhầy. Rễ của loại thảo dược này tìm thấy rất nhiều phytosterol, coumarin, acid béo, acid hữu cơ, đường khử và hợp chất uronic. Ngoài ra, Sâm bố chính còn chứa lipid, protein, 11 axit amin, tinh bột và 13 nguyên tố vi lượng khác.

Với sự phong phú về hàm lượng dinh dưỡng và hoạt chất đặc biệt, Sâm bố chính giúp người bị bệnh dạ dày bồi bổ cơ thể, ăn ngủ ngon, chống suy nhược cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và giúp tinh thần thoải mái hơn.

Uy tín làm nên thương hiệu

Bố chính sâm và Ô tặc cốt chính là đại diện cho yếu tố tấn công và phòng bệnh trong Sơ can Bình vị tán. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Tuyết Lan hào hứng cho biết, sau nhiều năm trăn trở về nguồn dược liệu, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc đã xây dựng thành công nhiều vườn chuyên canh dược liệu tại theo tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hà Giang, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Thái Bình… Với hệ thống này, trung tâm đảm bảo được các loại dược liệu sử dụng trong bào chế đều sạch, an toàn và phát huy được dược tính cao nhất.

Vùng chuyên canh dược liệu theo tiêu chuẩn GACP - WHO tại Hải Dương.
Vùng chuyên canh dược liệu theo tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hải Dương.

Hiện nay, bài thuốc Sơ can Bình vị tán được các chuyên gia chia làm 3 chế phẩm kết hợp, bao gồm:

  • Sơ can Bình vị – Viêm loét HP: Dùng cho người bị viêm đau dạ dày, viêm loét dạ dày và có biểu hiện viêm, loét do vi khuẩn HP gây ra.
  • Sơ can Bình vị – Trào ngược: Dùng cho người có biểu hiện viêm, loét kèm theo đó là hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản
  • Cao Bình vị: Dùng kết hợp với Sơ can Bình vị – Viêm loét HP hoặc Sơ can Bình vị – Trào ngược cho hiệu quả điều trị tối đa.

Bác sĩ Tuyết Lan cũng cho biết thêm, chỉ trong năm 2018 Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã tiếp nhận gần 3000 bệnh nhân mắc bệnh về dạ dày. Sau hơn 2 tháng sử dụng bài thuốc, có tới 96% bệnh nhân cho kết quả điều trị tốt. Số ít trường hợp còn lại bệnh không thuyên giảm do bệnh nhân không chịu kiêng khem, uống nhiều bia rượu và không nghỉ ngơi hợp lý.

Vì mẹ mình cũng đang mắc bệnh trào ngược dạ dày, trước khi rời khỏi trung tâm, tôi không quên nhờ bác sĩ tư vấn điều trị và mua cho mẹ hai sản phẩm Sơ can Bình vị – Trào ngược và Cao Bình vị. Bác sĩ Tuyết Lan tiễn chúng tôi ra về và luôn miệng dặn tôi đưa mẹ đến khám lại sau khi hết một liệu trình. Với những điều bác sĩ chia sẻ hôm nay cùng hiệu quả mà bài thuốc đem lại, tôi tin chắc ngày những cơn đau viêm loét hành hạ mẹ tôi chắc sẽ không còn dài thêm nữa.

>> Bổ sung thông tin:

Nội dung: Tiết lộ những loại dược liệu làm nên tác dụng điều trị trào ngược dạ dày thần kỳ của Sơ can Bình vị tán

Chuyên gia giải đáp những câu hỏi về chữa viêm hang dạ dày tại Thuốc dân tộc

Những ngày gần đây, ban biên tập sức...

Những lưu ý khi sử dụng Sơ can Bình vị tán trị viêm đau dạ dày để đạt hiệu quả tối đa

Sơ can Bình vị tán là bài thuốc...

Sơ can Bình vị tán – Giải pháp đặc hiệu cho bệnh Viêm loét Hp dạ dày

Sơ can Bình vị tán là một trong...