Có nên dùng nước Soda để chữa đau dạ dày?

Rate this post
Xin hỏi:
Tôi nghe nói khi bị đau dạ dày chỉ cần dùng nước Soda để uống sẽ có tác dụng làm giảm đau rất tốt và cũng được dùng để chữa trị bệnh hiệu quả. Không biết điều này có đúng không, rằng uống nước Soda có thể chữa được bệnh đau dạ dày? Hiện tôi cũng đang bị căn bệnh này hành hạ và thường bị đau bụng rất khó chịu. Liệu mỗi khi bị xuất hiện cơn đau dạ dày thì tôi có nên dùng nước Soda để khắc phục không? Xin cảm ơn! Trịnh Nga – Đăklak.
Có nên dùng nước Soda để chữa đau dạ dày?

Chào bạn,
Hiện nay đúng là có rất nhiều trường hợp người bệnh đau dạ dày sử dụng Soda để uống giúp làm giảm đau hiệu quả tức thì. Cách này rất đơn giản mà có tác dụng giảm đau hiệu quả nhưng chỉ là tức thời.
Sở dĩ dùng nước Soda có tác dụng làm giảm đau dạ dày là nhờ trong thành phần có chứa chất Bicarbonat natri – chất này có tác dụng tương tác với acid HCl (acid HCL có trong dịch vị dạ dày khiến cơn đau nặng thêm) tạo nên những loại muối không được hấp thu hoặc ít hấp thu. Từ đó làm tăng độ pH trong dạ dày. Do đó, dùng nước soda có tác dụng trung hòa lượng acid giúp giảm đau nhanh chóng.
Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy có nhiều trường hợp do dùng nước Soda chữa bệnh đau dạ dày lâu ngày lại là nguyên nhân khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trong hơn. Dùng soda chỉ có tác dụng làm giảm đau trong chốc lát mà không có tác dụng lâu dài, thậm chí nếu dùng nhiều còn gây hại cho dạ dày.
Các bác sĩ khuyên người bệnh không nên dùng nước Soda để chữa đau dạ dày vì cách này chỉ có tác dụng tạm thơi, trong khi nếu dùng nhiều lại khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là do chất Bicarbonat natri trong Soda có khuynh hướng gây nhiễm kiềm toàn thân. Chất này cũng chứa nhiều natri (gây ra hội chứng sữa – kiềm), đồng thời nó gây một phản hồi làm tăng tiết hormone gastrin. Kết quả là acid HCl lại được tiết nhiều hơn trước nên bệnh nhân càng gặp cơn đau dạ dày thường xuyên và mức độ nặng hơn. 
Ngoài ra, nếu thường xuyên uống nước Soda cũng là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề như béo phì, sỏi thận, bệnh tiểu đường,…
Vì những lí do trên, bạn nên cân nhắc và tốt hơn hết là không nên dùng nước soda để chữa đau dạ dày. Bạn nên áp dụng các cách khác an toàn hơn từ nguyên liệu tự nhiên như uống nước bắp cải cũng khá tốt vừa có tác dụng làm giảm đau, vừa hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Chúc bạn vui khỏe!

Bình luận

Có nên dùng nước Soda để chữa đau dạ dày?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

[Chia sẻ] Hành trình thoát khỏi bệnh trào ngược và viêm loét dạ dày hành hạ suốt 6 năm của CEO trẻ

Trào ngược, viêm loét, đau dạ dày dai dẳng do đâu? CẢNH BÁO SAI LẦM trong xử lý

Top 7 cách chữa bệnh đau dạ dày bằng thuốc Nam tại nhà đơn giản

TOP 10 cách chữa đau dạ dày tại nhà an toàn, hiệu quả cao

Đau dạ dày cấp nguy hiểm thế nào và phương pháp điều trị DỨT ĐIỂM – AN TOÀN

Đau dạ dày uống thuốc gì để dạ dày luôn khỏe mạnh – Top 8 thuốc TỐT NHẤT năm 2022

10 thuốc chữa đau dạ dày cho trẻ em: Thành phần, công dụng và giá bán

Đau dạ dày nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh – Bật mí bài thuốc YHCT triều Nguyễn chữa dạ dày dứt điểm

[CẢNH BÁO] – Biến chứng dạ dày nguy hiểm và giải pháp chữa DỨT ĐIỂM 

 Đau dạ dày là gì? Vị trí mắc và cách chữa trị HIỆU QUẢ TỐT NHẤT

Ẩn