NÔN VÀO MỖI SÁNG KHI ĐÁNH RĂNG LÀ DO ĐÂU?

Rate this post

Thắc mắc:

Chào bác sĩ!
Cháu là Hồng, cháu muốn nhờ bác sĩ tư vấn giùm cháu về một triệu chứng thường xuyên xảy ra mà không biết là bệnh gì? Mỗi khi đánh răng vào mỗi sáng hay nói chuyện bình thường thì cháu luôn có cảm giác buồn nôn, nôn có thể ra dịch vàng hoặc không. Nhưng thường dịch vàng rất nhiều, chua và nóng rát cổ rất khó chịu. Cháu đang nghi mình bị dư axid dịch vị hoặc mắc bệnh về đau dạ dày. Xin hỏi bác sĩ triệt chứng đó của cháu nói lên điều gì? vì sao cháu lại bị chứng kì lạ này.  Cháu chưa lấy chồng nên không thể do ốm nghén nhé. Mong sớm nhận được lời tư vấn của bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn!

Giải đáp:

Chào cháu! Trường hợp của cháu mô tả chúng tôi nghi cháu đã mắc chứng bệnh về đường tiêu hóa có thể là về dạ dày, tá tràng. Viêm loét dạ dày, tá tràng là bệnh tiêu hoá phổ biến, thường diễn biến dai dẳng, dễ phát triển thành mãn tính, với các thời kỳ đau cấp xen kẽ các đợt lùi bệnh. Bệnh thường gây đau đớn cho bệnh nhân, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và sinh hoạt của người bệnh, dễ gây biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày.
Loét hành tá tràng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở nam giới trẻ tuổi từ 18-40. Triệu chứng chính là đau bụng lúc đói (sau khi ăn từ 2-3 giờ), hoặc đau vào ban đêm, cường độ thay đổi từ ê ẩm đến từng cơn dữ dỗi, có tính chất chu kỳ rõ rệt, theo thời gian, theo mùa trong năm. Nôn và buồn nôn cả lúc đói ợ chua trong thời kỳ tiến triển, người bệnh thấy đói cồn cào nếu ăn một chút vào thấy dễ chịu hơn.
Về nguyên nhân gây bệnh: Người ta nêu lên hơn 40 nguyên nhân gây bệnh, nhưng có một số nguyên nhân chủ yếu và yếu tố thúc đẩy bệnh phát triển:
– Quá căng thẳng về thần kinh, tâm lý do chấn thương về tâm thần tình cảm hay lo nghĩ buồn phiền. Do rối loạn chức năng của các tuyến nội tiết.
– Rối loạn nhịp điệu và tính chất của thức ăn: dùng nhiều rượu, các chất chua cay, thuốc lá, ăn thiếu dinh dưỡng, vitamin.
– Có những vấn đề về thể tạng và di truyền. Ông bà, bố mẹ bị mắc viêm loét dạ dày, tá tràng thì con cháu cũng có thể mắc bệnh này.
– Ảnh hưởng của môi trường bên ngoài: độ ẩm, áp lực, nhiệt độ. Thời tiết có ảnh hưởng đến thời kỳ tiến triển của bệnh. Ở Việt Nam bệnh thường tiến triển vào mùa rét.
– Lạm dụng khi dùng rượu, thuốc lá.
– Trong những năm gần đây, nhiều công trình nghiên cứu đã cho rằng xoắn khuần H.Pylori làm thoái hoá lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, gây độc tố cho tế bào dạ dày …
 Đối với trường hợp của cháu thì tốt nhất nên tới gặp các bác sĩ để làm các xét nghiệm cụ thể để phát hiện  ngăn ngừa bệnh sớm. Chúc cháu có sức khỏe tốt!

Bình luận

NÔN VÀO MỖI SÁNG KHI ĐÁNH RĂNG LÀ DO ĐÂU?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Và Những Biến Chứng Có Thể Gặp Phải

Viêm Loét Dạ Dày Có Chữa Được Không? 4 SAI LẦM trong xử lý khiến bệnh nặng hơn

Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không? Làm sao để khắc phục?

Trào ngược dạ dày có xử lý được không? Cách khắc phục tối ưu hiện nay

Viêm dạ dày HP có nguy hiểm không? Cần làm gì để phòng biến chứng?

Viêm dạ dày HP có đẩy lùi được không và bằng cách nào?

[GIẢI ĐÁP] Xử lý viêm dạ dày HP bằng Đông y có được không?

Viêm dạ dày HP có lây không và cách phòng tránh lây nhiễm

Đau dạ dày có xử lý được không? Có tự khỏi không?

Đau dạ dày có nguy hiểm không? Khắc phục bằng cách nào?

Ẩn