Triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Rate this post

Bệnh đau dạ dày là bệnh có thể mắc ở mọi lứa tuổi và người lớn tuổi có khả năng mắc bệnh cao hơn. Nước ta hiện nay ước tính có tới 5- 10% người dân bị mắc bệnh đau dạ dày trong suốt cuộc đời mình. Trước đây vì công nghệ chưa được phát triển như bây giờ nên việc phát hiện ra bệnh đau dạ dày chỉ có thể phát hiện qua những triệu chứng bệnh đau dạ dày rõ rệt thì khi đó bệnh mới được điều trị.

 

Ngày nay nhờ việc nội soi mà nước ta đã phát hiện ra tới 26% bệnh nhân bị viêm loét dạ dày mà chưa có biểu hiện triệu chứng cụ thể, việc đó giúp cho quá trình điều trị sơm sẽ nhanh khỏi hơn so với khi để bệnh quá nặng.

Triệu chứng của bệnh đau dạ dày

1. Triệu chứng cơ năng

– Đau bụng: Đau đó là triệu chứng đầu tiên thường thấy nhất khi bạn mắc phải căn bệnh này, bệnh thường đau từ vùng rốn trở lên đến phía dưới các xương sườn. Những cơn đau ở vùng thượng vị thường kéo dài khoảng 30 phút có thể kéo dài hơn. Cơn đau thường dai dẳng và có thể lan ra sau lưng nếu như bạn bị viêm loét ở thành sau dạ dày.

Những cơn đau vùng thượng vị thường hay đau theo chu kỳ thì đó là đau do loét dạ dày tá tràng, nếu đau không theo chu kỳ thì khả năng là đau do viêm dạ dày, tá tràng hoặc do ung thư dạ dày gây nên.

– Ợ chua: Hầu hết những người bị bệnh đau dạ dày tá tràng trong giai đoạn đầu thì chưa xuất hiện triệu chứng ợ chua, triệu chứng nay cũng không phải là triệu chứng quan trọng vì ợ cũng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra chứ không phải mình biểu hiện của bệnh đau dạ dày. Thường khi mới ăn cơm no xong thì ta có cảm giác ợ chua ở giai đoạn này thường thấy acid dịch vị có độ chua cực kì cao cảm giác nóng cổ và khó chịu mỗi khi ợ chua. Triệu chứng ợ chua và đau dạ dày là hai triệu chứng xuất hiện gần như một lúc và gặp ở bất kì bệnh nhân nào.

– Buồn nôn và nôn: Khi bị đau nhiều dạ dày theo phản xạ sẽ co bóp mạnh thức ăn bị đẩy ra ngoài thường thì bị khi mới ăn cơm xong, nôn mửa xong sẽ thâý cơn đau được giảm đi.

Đây cũng là hiện tượng thường thấy trong bệnh đau dạ dày.


– Chậm tiêu và bị táo bón: Thức ăn được đưa vào dạ dày, quá trình bình thường thì dạ dày co bóp tiêu hóa thức ăn nhưng do bị viêm loét nên sự co bóp nghiền nát thức ăn sẽ bị gián đoạn khả năng nghiền nhỏ thức ăn sẽ không được như khi dạ dày bình thường sẽ dẫn tới hiện tượng chậm tiêu và kéo theo đó là bị táo bón.

– Chảy máu: Có thể là một triệu chứng ít gặp, có thể là một biến chứng do bệnh đau dạ dày tới giai đoạn nặng hơn.

· Viêm dạ dày do sử dụng một số thuốc

· Ung thư dạ dày

· Loét dạ dày – tá tràng

· Do u lành dạ dày (polip hoặc u mạch).

2. Triệu chứng thực thể

Điểm thượng vị ấn vào thấy đau là do bị loét dạ dày

Điểm môn vị – hành tá tràng ấn vào thấy đau là do bị loét hành tá tràng

Dấu hiệu mà bụng óc ách lúc đói thì gặp trong hẹp môn vị

Gõ thượng vị đau là hiện tượng của viêm dạ dày.

Khi bệnh biểu hiệu rõ ràng các triệu chứng đau dạ dày cũng là lúc bệnh đã nặng và khó chữa hơn. Cần chú ý quan tâm tới sức khỏe nếu thấy có triệu chứng như trên thì nên đi khám để có thể chữa trị kịp thời.

Bình luận

Triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hỗ trợ
Bạn cần tư vấn?

Tin mới

Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Và Những Biến Chứng Có Thể Gặp Phải

Viêm Loét Dạ Dày Có Chữa Được Không? 4 SAI LẦM trong xử lý khiến bệnh nặng hơn

Viêm loét dạ dày có nguy hiểm không? Làm sao để khắc phục?

Trào ngược dạ dày có xử lý được không? Cách khắc phục tối ưu hiện nay

Viêm dạ dày HP có nguy hiểm không? Cần làm gì để phòng biến chứng?

Viêm dạ dày HP có đẩy lùi được không và bằng cách nào?

[GIẢI ĐÁP] Xử lý viêm dạ dày HP bằng Đông y có được không?

Viêm dạ dày HP có lây không và cách phòng tránh lây nhiễm

Đau dạ dày có xử lý được không? Có tự khỏi không?

Đau dạ dày có nguy hiểm không? Khắc phục bằng cách nào?

Ẩn